Vietnam to solve land issues according to law, official says
The government will consider any housing or land demand in accordance with the law, a religious affairs official said in response to a recent request by the Hanoi Catholic church for a property.

Duong Ngoc Tan, head of the Catholics Department under the Government Committee for Religious Affairs, told the Vietnam News Agency the government would consider property decisions according to a religious organization’s need for land.

According to Vietnam’s law, land is owned by the entire nation with the government acting as a representative for public ownership.

Organizations and individuals are only given land use rights.

The Hanoi church recently requested the government grant a 1-hectare (2.5-acre) lot, which the church turned over to the government in 1960.

Tan cited the Land Law which stipulates that the State does not accept any claim for land given to other users during the implementation of land policies of the Democratic Republic of Vietnam (1945-1975), the Provisional Revolutionary Government of the Republic of South Vietnam (1969-1976) and the Socialist Republic of Vietnam.

The National Assembly, Vietnam’s unicameral parliament also “approved a resolution on November 26, 2003, regulating that the State does not reconsider policies and the implementation of policies promulgated before July 1, 1991 regarding land management.”

Tan said Vietnam’s land and housing policy advocated the rights and benefits of all organizations and individuals while making sure the interest of the entire people and country was best served.

Based on the need of organizations and individuals, however, “the state considers granting them the right to use a land lot they used to own or a new one” for “stable and long-term” use, Vietnam News Agency quoted Tan as saying.

Hundreds of Catholic followers recently came to the land lot, located at 42 Nha Chung, which is under state management, to place a statue of the Virgin Mary and a cross and pray.

Meanwhile, parishioners of the Thai Ha Parish in Hanoi appropriated another land lot to build chapels and create nativity scenes.

“The Government Committee for Religious Affairs regretted the two incidents happened,” Tan said, adding that according to religious policies, all complaints should be addressed in line with law.

“It is a state policy that Catholics in particular and religious followers in general are Vietnamese citizens so that all religious organizations and followers are facilitated to carry out religious activities,” he said.

Source: VNA

BÁO HÀ NỘI MỚI

Tại 42 Nhà Chung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội:
Dừng ngay những hành vi gây mất trật tự công cộng
26/01/2008 22:58

(HNMO) – Những ngày này không khí xung quanh khu đất 42 Nhà Chung khá căng thẳng, giáo dân từ các tỉnh, thành khác kéo về, đập phá tường rào, dựng lều, bạt che mưa, dựng cây Thanh giá và rước tượng Đức Mẹ vào trong khuôn viên khu đất và ở lì trong đó. Đã xảy ra xô xát giữa nhân viên bảo vệ của các cơ quan của quận Hoàn Kiếm đang sử dụng khu đất đó với giáo dân. Phố Nhà Chung và một số phố xung quanh thường xuyên bị tắc nghẽn giao thông…


Một số giáo dân từ các địa phương khác đã phá cổng, vào dựng lều trái phép
trong khuôn viên khu nhà 42 Phố Nhà Chung. Ảnh: PV

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự việc nêu trên, chúng tôi được ông Hoàng Công Khôi, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, sáng 25-1-2008, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội đã tổ chức Thánh lễ tạ ơn Chúa, mừng kỷ niệm 45 năm giám mục, 60 năm linh mục và thượng thọ 90 tuổi cho Hồng y Phạm Đình Tụng. (Về việc mừng thượng thọ Hồng y Phạm Đình Tụng, trước đó, chúng tôi đã được tham dự Đoàn dại biểu của thành phố do ông Chủ tịch UB MTTQ thành phố dẫn đầu đến Toàn Tổng Giám mục để thăm hỏi, tặng quà và chúc mừng; Bí thư Thành ủy cũng đã gửi thiếp chúc mừng thượng thọ Hồng y Phạm Đình Tụng). Trước khi Tòa Tổng Giám mục tiến hành Thánh lễ, ngày 24-1-2008, theo thẩm quyền và chức năng Nhà nước quy định, UBND quận Hoàn Kiếm đã gửi công văn khẳng định việc tổ chức Thánh lễ là việc làm có ý nghĩa đối với giáo hội, đồng thời đề nghị, để buổi lễ được tổ chức tôn nghiêm, Tòa Tổng Giám mục tổ chức các hoạt động tại buổi lễ theo đúng quy định của Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo; hướng dẫn bà con giáo dân và giáo sỹ về dự lễ giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm không ảnh hưởng đến giao thông công cộng, vệ sinh môi trường cảnh quan chung của địa phương. Chính quyền quận cam kết và trên thực tế đã làm tốt việc hỗ trợ bảo đảm an ninh trật tự, phân luồng giao thông, tạo điều kiện để buổi lễ do Tòa Tổng Giám mục tổ chức ngày 25-1 được diễn ra tốt đẹp.

Thế nhưng, thật đáng tiếc, sau khi buổi lễ kết
thúc, một số giáo sỹ và rất đông bà con giáo dân đã kéo sang cầu nguyện tại khu vực 42 Nhà Chung. Đây là khu đất hiện do 3 cơ quan là Phòng Văn hóa – Thông tin, Nhà Văn hóa và Trung tâm TDTT quận Hoàn Kiếm được giao quyền sử dụng. Một số giáo dân đã tự ý dùng kìm cộng lực, búa, xà beng (không biết họ đã chuẩn bị từ bao giờ và tại sao đi hành lễ lại phải mang những thứ đó?) đập phá hàng rào bảo vệ của 3 cơ quan nói trên. Khi các nhân viên bảo vệ của các cơ quan ra can ngăn đã bị một số giáo dân quá khích đánh bị thương phải đi cấp cứu.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, 3 cơ quan đang sử dụng khu đất 42 Nhà Chung đã có công văn gửi UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định, khu vực 42 Nhà Chung đang được các cơ quan quản lý, sử dụng để làm trụ sở và địa điểm để hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phục vụ nhân dân và thiếu nhi trong quận. Thế nhưng, ngày 25-1, ngay sau buổi lễ, phía Tòa Tổng Giám mục đã có những lời nói kích động trên loa phát thanh, sau đó một số giáo dân quá khích đã trèo qua hàng rào sắt ngoài cổng trước cửa cơ quan để mang hoa vào đặt tại bức tượng Đức mẹ (ngày 20-12 họ đã tự ý đặt tượng vào vị trí cây đa trong sân cơ quan). Các nhân viên bảo vệ của cơ quan đã yêu cầu các giáo dân này ra ngoài, nhưng không ai chịu ra, một số người đã gây sự, chửi bới và đánh nhân viên bảo vệ các cơ quan. Phía bên ngoài, các giáo dân đã xé rách và phá các biển giới thiệu hoạt động của Trung tâm TDTT, đẩy và phá 3 cánh cổng ra vào để tràn vào khu vực sân, tiếp tục đuổi đánh nhân viên của các cơ quan, đồng thời tháo dỡ biển tên của các có quan tại trụ sở làm việc. Tiếp sau đó, Tòa Tổng Giám mục đã cho linh mục và giáo dân dựng lều bạt, cho xây bệ để dựng Thánh giá ngay lối vào cơ quan Phòng Văn hóa quận; các giáo dân được bố trí thay phiên nhau ở trong các lều bạt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các cơ quan tại khu vực này.

Ngay trong ngày 25 và 26-1, có rất nhiều Đoàn đại biểu của UBND quận, của phường, của nhân dân các khu vực xung quanh phố Nhà Chung vào kiến nghị ông Tổng Giám mục vận động bà con giáo dân dừng ngay các hoạt động vi phạm nghiêm trọng đến an ninh trật tự tại 42 Nhà Chung, tháo dỡ lều bạt, di chuyển ngay tượng và Thánh giá ra khỏi khu vực 42 Nhà Chung… nhưng không lần nào gặp được ông Tổng Giám mục? Tòa Tổng Giám mục chỉ cử một số đại diện ra tiếp và nói các giáo dân chỉ rút khi thành phố giải quyết kiến nghị về đất tại 42 Nhà Chung.

Về vấn đề đất tại 42 Nhà Chung, qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngày 6-11-2007, Bộ Xây dựng đã có công văn gửi Tòa Tổng Giám mục nêu rõ: Thực hiện chính sách của Nhà nước về cải tạo nhà cửa, ngày 24-11-1961, Linh mục Nguyễn Tùng Cương (đại diện quản lý) đã bàn giao cơ sở nhà đất 40a, nay là số nhà 42 Nhà Chung qua Nhà nước thống nhất quản lý. Căn cứ Nghị quyết số 23 ngày 26-11-2003 của Quốc hội khóa XI về nhà đất do Nhà nước quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa về nhà đất trước ngày 1-7-1991 thì cơ sở nhà đất 42 Nhà Chung hiện giao cho UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội quản lý, sử dụng, thuộc sở hữu Nhà nước. Do vậy, việc Tòa Tổng Giám mục Hà Nội có đơn xin giao lại khu đất 42 Nhà Chung mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng là không đủ cơ sở để giải quyết và không phù hợp với Nghị quyết số 23 của Quốc hội. Trung tâm TDTT và Nhà văn hóa quận Hoàn Kiếm tại số 42 Nhà Chung đã hoạt động liên tục trên 40 năm nay và hiện nay, nhu cầu sử dụng cơ sở nhà đất tại 42 phố Nhà Chung cho các sinh hoạt văn hóa của cộng đồng dân cư vẫn là cần thiết, cần được tiếp tục duy trì sử dụng ổn định. Trong trường hợp Hội đồng Giám mục Việt Nam và Tòa Tổng Giám mục Hà Nội có nhu cầu thực sự cần thiết về diện tích làm việc thì có văn thư và lập Đề án trình cấp có thẩm quyền xem xét để được giải quyết theo quy định của Luật đất đai năm 2004 và phù hợp với quy hoạch chung xây dựng của thành phố Hà Nội.

Có thể khẳng định, những việc làm tại 42 Nhà Chung của Tòa Tổng Giám mục và những giáo dân quá khích đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật. Điều 2 Pháp lệnh Tín ngưỡng, Tôn giáo năm 2004 có quy định: Chức sắc, nhà tu hành và công dân có tín ngưỡng, tôn giáo được hưởng mọi quyền công dân và có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ công dân. Không chỉ không làm tròn nghĩa vụ công dân, các giáo dân gây rối trật tự công cộng tại 42 Nhà Chung còn vi phạm vào Điều 143 Bộ Luật hình sự về tội hủy hoại và cố ý làm hư hỏng tài sản và Điều 245 về tội gây rối trật tự công cộng. Tất cả các giáo dân tụ tập tại khu vực 42 Nhà Chung đều vi phạm Luật cư trú, không chịu khai báo, xuất trình giấy chứng minh nhân dân khi các cơ quan chức năng kiểm tra. Không những thế, họ còn vi phạm pháp luật khi cố ý gây thương tích cho người thi hành công vụ, xây dựng trái phép, cầu nguyện không đúng nơi thờ tự…

Việc Tòa Tổng Giám mục dùng mọi cách thức lôi kéo, kích động các giáo dân tụ tập gây rối trật tự công cộng tại 42 Nhà Chung trong mưa phùn, rét hại những ngày áp Tết Mậu Tý là điều cần phê phán nghiêm khắc. Trước cách giải quyết có thiện chí, hợp tình hợp lý của các cấp chính quyền, họ lại tỏ ra coi thường kỷ cương phép nước, ngang nhiên lấn tới với các hành vi ngày càng nguy hiểm. Những việc làm có tính toán của họ không những đã vi phạm nghiêm trọng các qui dịnh của pháp luật mà còn đi ngược lại lời răn dạy của Chúa là các giáo dân phải sống tốt đời đ
p đạo, góp sức mình vào sự nghiệp cao cả xây dựng quê hương, đất nước. Bà con giáo dân cần tỉnh táo, tranh bị kích động, bị lôi kéo vào những việc làm sai trái.

Hiện nay trong khuôn viên 42 Nhà Chung vẫn còn lều bạt và một số giáo dân đang ở trong đó. Phố Nhà Chung có 6 trường học, có rất nhiều cơ quan đóng trên địa bàn, việc có rất đông giáo dân từ các địa phương khác kéo đến gây mất trật tự công cộng khiến người dân ở đây rất bức xúc, đã có rất nhiều đơn kiến nghị của nhân dân, các cơ quan, các ngành, đoàn thể và của bà con giáo dân sinh sống tại Hà Nội gửi đến UBND quận Hoàn Kiếm, gửi đến thành phố, yêu cầu phải dừng ngay những hành vi cố tình gây mất trật tự công cộng ở khu vực 42 Nhà Chung, trả lại sự bình yên cho con phố vốn nổi tiếng về sự bình an và yên tĩnh này.

Dương Hà

Trước sự việc một số giáo dân từ các địa phương tụ tập, gây mất trật tự công cộng tại khu vực 42 phố Nhà Chung, nhân dân sinh sống quanh khu vực và một số phường khác trên địa bàn thành phố đã có đơn kiến nghị gửi các cấp chính quyền, gửi Tòa Tổng Giám mục yêu cầu có biện pháp dừng ngay những việc làm trái pháp luật của số giáo dân nói trên. Dưới đây là những kiến nghị được nhân dân gửi đi ngày 26-1.

Hội Cựu chiến binh phường Hàng Trống

Chúng tôi, tập thể 160 cựu chiến binh phường Hàng Trống cực lực phản đối và lên án hành động của những giáo dân đã đặt Thánh giá, đặt tượng Chúa vào vị trí gốc cây đa rồi thờ cúng, phá hàng rào cơ quan, đánh cán bộ Nhà nước, dựng lều bạt, gọi loa, mở đài ầm ĩ… gây mất trật tự công cộng, làm ảnh hưởng đến việc học hành của nhiều trường học xung quanh. Chúng tôi yêu cầu Tòa Tổng Giám mục, chính quyền có biện pháp kiên quyết dừng ngay những việc làm trái pháp luật nêu trên.

Đại diện nhân dân phường Phan Chu Trinh

Nhân dân phường Phan Chu Trinh được biết ngày 25-1, có một số giáo dân từ các tỉnh cùng một số linh mục đến Phòng Văn hóa thông tin quận Hoàn Kiếm ở 42 phố Nhà Chung vượt tường gây mất trật tự và gây thương tích cho nhân viên bảo vệ ở đây. Đây là việc làm vi phạm pháp luật Nhà nước. Nhân dân phường Phan Chu Trinh rất phẫn nộ và bức xúc trước những hành động sai trái trên. Chúng tôi yêu cầu Tòa Tổng Giám mục địa phận Hà Nội cần khuyên răn các giáo dân bình tĩnh, hành động đúng pháp luật. UBND thành phố và quận Hoàn Kiếm cần nghiêm khắc xử lý những hành vi gây rối là mất trật an ninh.

Đại diện nhân dân phường Hàng Bài

Pháp lệnh Nhà nước CHXHCN Việt Nam về tôn giáo đã được ban hành và được thực hiện hơn 1 năm nay. Các chức sắc tôn giáo và các giáo dân đều nhiệt liệt đồng tình với Pháp lệnh này. Vì đây là thể hiện chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam tôn trọng và tạo mọi điều kiện cho các hoạt động tôn giáo hoạt động. Các tôn giáo và giáo dân được tự do tín ngưỡng và phải tôn trọng pháp luật. Hành động của một số giáo dân tại 42 Nhà Chung là gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản, tấn công và gây thương tích cho người thi hành công vụ khiến chúng tôi rất bức xúc và phẫn nộ. Chúng tôi yêu cầu các giáo dân quá khích chấm dứt ngay những hành động sai trái, vi phạm pháp luật, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội cần khuyên răn giáo dân hành động đúng pháp luật.