Trích đoạn này từ BBC, trong 1 bài về tướng Giáp

Nhìn từ sử sách

Không biết đã có bao nhiêu sách báo và tài liệu quân sự viết về Võ Nguyên Giáp, hay chính ông viết ra và được dịch sang các thứ tiếng nước ngoài, phổ biến rộng rãi trong các tiệm sách và thư viện.

Những sách viết về Võ Nguyên Giáp, được xuất bản tại Pháp, phần lớn do những nhà văn, nhà báo không nhiều thì ít có liên quan đến phong trào cộng sản.

Tướng Giáp tỏ ra có một tài năng vĩ đại trong việc nhìn nhận mặt mạnh nhất của kẻ thù để khai thác nó như mặt yếu nhất

Jonn Colvin trong cuốn ‘Giap Volcano under Snow’


Những tác giả này đã hết lời ca ngợi Võ Nguyên Giáp và so sánh ông với những thiên tài quân sự nổi tiếng trên thế giới như với Thomas Edward Lawrence, được biết nhiều dưới tên Lawrence d’Arabie, người đã chinh phục cả lục địa phía đông châu Phi, hay với Ernesto Che Guevara, nhà cách mạng cộng sản Trung Mỹ rất được giới trẻ thiên tả châu Âu ngưỡng mộ.

Nhiều người còn ví thiên tài quân sự của Võ Nguyên Giáp với Karl von Clausewitz, nhà chiến lược quân sự người Phổ đầu thế kỷ 19.

Các sử gia và dư luận phương Tây nể trọng tướng Võ Nguyên Giáp vì ông là vị tướng “không tốt nghiệp một trường võ bị nào và không bắt đầu sự nghiệp quân sự bằng một chức vụ sĩ quan” đã đánh bại quân đội Pháp tại Điện Biên Phủ (1954) và gây khó khăn cho quân đội Mỹ tại miền Nam Việt Nam trong suốt thời kỳ 1964-1972, tức thời điểm quân đội Hoa Kỳ có mặt đông đảo nhất tại miền Nam Việt Nam.

——————————————–

Tóm lại là các sử gia phương Tây hiểu biết rất hạn chế về lịch sử Việt Nam. Tướng Giáp không tốt nghiệp trường quân sự nào cả nhưng ông dạy sử, trong đó có phần quan trọng là lịch sử VN. Mà lịch sử VN lại phần lớn là lịch sử chiến tranh chống nô thuộc. Vậy thì phải nói tướng Giáp đã tốt nghiệp một trường quân sự có một không hai trong lịch sử quân sự nhân loại chứ.

Trong mối quan hệ thân tộc, tôi biết một hai vị sĩ quan cao cấp chế độ SG cũ, họ luôn tự hào xác nhận họ là học trò cũ của tướng Giáp, họ kể những giờ giảng lịch sử của tướng Giáp rất hay.


Nói chung tướng Giáp và sự nghiệp của ông là “sản phẩm” của lịch sử Việt Nam. Ông ở bậc dưới so với những người “tạo nên” lịch sử như Lê Lợi, Quang Trung, Nguyễn Ánh, Hồ Chí Minh…