Gần đây Newyork Times có giới thiệu quyển “The Dead Hand” của David E. Hoffman. Tiết lộ động trời: Năm 1983, đỉnh cao của chiến tranh lạnh, nước Mỹ (thực ra là cả nhân loại) đã suýt bị xóa sổ do lỗi kỹ thuật của hệ thống rađa phòng vệ Liên Xô. Cảnh báo nhầm cho rằng hàng loạt tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân đã được Mỹ phóng đi. Số phận hành tinh xanh lúc bấy giờ chỉ còn đặt vào đầu óc suy đoán của một sĩ quan bậc trung là Trung Tá Petrov.

Chúng ta không cần đặt dấu hỏi sự kiện ấy có thực đã diễn ra. Giá trị của quyển sách kia nằm ở vấn đề nó đề cặp cho tương lai: Sinh mệnh hàng chục tỉ con người đôi khi chỉ nằm ở đầu ngón tay của một quân nhân tầm thường. Thậm chí vũ lực tương tàn giữa hai quốc gia có thể khởi phát từ một cậu lính trơn mới hơn mười tám tuổi.

090311025602_map_southchinasea

Thật vậy, thử hỏi trong cuộc đụng chạm Mỹ – Trung trên vùng biển Hoàng Sa đầu năm nay, giả sử  một anh lính Mỹ đang bị stress vì chuyện gia đình, bỗng nổi máu iêng hùng rambo, xách khẩu súng tự động cá nhân xả vào tàu Trung Quốc. Điều gì sẽ tiếp diễn sau đó chắc không khó hình dung.

Thật là khôi hài. Cái nhân loại luôn vỗ ngực thông tuệ vẫn thiếu một cơ chế tự điều chỉnh để dập tắt những đối đầu vụn vặt và vô duyên nhất.

Hòa bình mới mong manh làm sao, đầu tiên là trước sự ngu muội của con người!

P/S: Sau đó mới đến lòng tham, sự hiếu chiến và não trạng bá quyền.