Lời dẫn: Phàm những việc nhân văn, cách tốt nhất là tránh xa tiền bạc và danh vọng. Có thế mới vô nhiễm trước lời ong tiếng ve. Khi tôi thấy trang bauxite quyên tiền cứu trợ bão lụt tôi đã cười mỉm, rồi có ngày các ông cũng vạch áo cho người xem lưng thôi. Không tin bạn cứ tìm lại bài kia trong blog này hay danluan.org, hoặc x-café.

Tôi xin miễn bình luận về nội dung những thư qua lại dưới đây. Chỉ “nháy nháy” một cái: không phải tay trong thì chả ai biết những chuyện thâm cung bí sử ấy cả. Nếu các ông không đấu nhau thì cũng có  nội gián.

———————-

Hôm nay, 14h ngày 27/12/2009, tôi nhận được email từ địa chỉ email anh Phạm Toàn, một trong ba thành viên sáng lập và quản trị Bauxite Việt nam, email có đính kèm 2 file: 1 file có tên ” thư rút tên“, 1 file có tên ” Nguyễn Huệ Chi con người hai mặt” Đây là hai file PDF nên không cách sao copy đưa lên mạng được, đành lược kể như sau:

File “thư rút tên”:có hai thư, một thư thông báo xin rút tên của anh Phạm Toàn vì lý do sức khoẻ ( anh vửa mổ tim) và bận rộn công việc ( do phải nhận công trình soạn sách giáo khoa bậc tiểu học); một thư khác nói chuyện quan hệ của anh với nhóm biên tập với lẽ khó chịu và bực dọc, người ngoài ít ai hiểu thực chất là vấn đề gì, chỉ toát lên ý tứ anh phạm Toàn coi thường nhóm Biên tập mà anh Huệ Chi đứng đầu-” Tôi giống ông Pavlov, chỉ làm việc được với chó không làm việc được với người“.

File thứ 2: liệt kê một số email trao đổi giữa Nguyễn Huệ Chi và các cộng tác viên nói chuyện tiền nong để chứng tỏ Nguyễn Huệ Chi mở trang Bauxite chỉ vì tiền, khác với những tuyên bố của ông trong các cuộc phỏng vấn.

Tôi lập tức gọi điện cho anh Nguyễn Huệ Chi, anh rất ngạc nhiên, nói chỉ duy nhất cái thông báo xin rút tên của anh Phạm Toàn là có thật. Nhưng anh Phạm Toàn chỉ gửi cho một số anh em thân thiết, điều này anh Phạm toàn cũng đã tâm sự với anh Huệ Chi và anh Huệ Chi hết sức thông cảm. Không hiểu tại sao cái thư này được tung lên mạng dưới dạng email của Phạm Toàn gửi cho rất nhiều người. Còn lại tất cả các thư email khác đều bịa đặt. Nguyễn Huệ Chi còn nói thêm: anh tin anh Phạm Toàn không bao giờ có những lời lẽ như thế đối với anh cũng như nhóm biên tập.

Chiều nay đi dự đám cưới con trai nhà văn Bảo Ninh, tôi gặp anh Phạm Toàn. Tôi có kể về nội dung hai bức thư email đó. Anh Phạm Toàn hết sức sửng sốt, anh bỏ cả đám cưới chạy về nhà ngay.

Một giờ sau anh gọi điện cho tôi nhiều lần, nói bọn chúng đã giả mạo email của anh, chỉ thay mỗi chữ i và chữ j. Đến 22h3o tôi nhận đựơc cái thư của Phạm Toàn nhờ công bố cho mọi người.

Đọc cái thư của Phạm Toàn bà con sẽ hiểu phần nào sự bỉ ổi có phương pháp của bọn người có tên là tin tặc

———————————–

Lời kính báo của Phạm Toàn nhờ  đăng trên một số trang mạng bạn bè

Kính thưa bạn đọc trang mạng Bauxite Việt Nam ở trong và ngoài nước,

Trang mạng Bauxite Việt Nam hiện đang bị bọn lưu manh Tin học phá hoại bằng hai hình thức:

+ hình thức thứ nhất là dùng kỹ thuật để đánh sập trang thông tin dân sự này, và + hình thức thứ hai là mạo danh một người của trang này (cụ thể là mạo danh ông Phạm Toàn) để chia rẽ nội bộ (cụ thể là viết bài ký tên Phạm Toàn có nội dung bịa đặt, nói xấu, bôi nhọ giáo sư Nguyễn Huệ Chi).

Về vụ việc này, tôi Phạm Toàn, xin trân trọng kính báo cùng bạn đọc trong và ngoài nước như sau:

Bài viết “Nguyễn Huệ Chi – con người hai mặt” ký  tên Phạm Toàn và một số tư liệu đính kèm được gửi tới mọi người là hoàn toàn giả mạo.

Cách thức kẻ  xấu tạo địa chỉ điện tử viết sai một chữ i thành chữ j là một âm mưu vô cùng nham hiểm: những thư từ của bạn đọc gửi cho ông Phạm Toàn để hỏi thực hư hoặc để phản đối đã không tới được người nhận, dẫn đến những giận dữ và hiểu lầm chết người.

Tài liệu giả mạo đặc biệt xúc phạm tiến sĩ Phùng Liên Đoàn, mà chỉ nhờ sự điềm đạm của ông nên mới giúp tìm ra điều thật giả.

Tài liệu giả  mạo cũng gây nghi ngờ về  chuyện tiền nong là điều ngay từ  đầu những người chủ  trương trang mạng đã vô  cùng cảnh giác để không bao giờ có thể xảy ra bất kỳ sự lạm dụng nào.

Tài liệu giả  mạo cho thấy kẻ xấu  đã chiếm dụng một số  thư từ trao đổi nội bộ  và dùng cách cắt xén  để tạo ra tác dụng xấu, có  khả năng tạo ra những hệ  quả khó lường.

Trang mạng dân sự  Bauxite Việt Nam ra đời từ giữa tháng 4-2009 nhưng được rất đông đảo bạn đọc quan tâm.


Những kẻ nào thấy sợ hãi trước ảnh hưởng của trang mạng phải tìm mọi cách để triệt phá nó, đó là lẽ thường tình.

Chúng tôi cũng nhận  được nhiều thư của bạn đọc, căn cứ vào  địa chỉ viết sai một ký tự, đã kịp thông báo cho mọi người biết đó là tài liệu giả mạo; chúng tôi vô cùng cảm ơn.

Thông báo này xin được gửi đăng trên nhiều diễn đàn mạng của bè  bạn. Xin kính báo để bạn đọc trong và ngoài nước được rõ.

Hà Nội, ngày 27 tháng 12 năm 2009, hồi 9 giờ tối

Xin cám ơn

Phạm Toàn

—————————–

Dựa vào một cái thật để tải nhiều cái giả là cách làm của tin tặc, đây là thông báo thật của Phạm Toàn đã được tin tặc lồng vào trong các email giả mạo.

kính báo:

Tôi tên là Phạm Toàn, người được ghi dưới trang chủ mạng Bauxite Việt Nam là nhà văn Phạm Toàn, và cũng ghi thêm là đã cùng hai người cùng sáng lập trang mạng này.

Năm nay tôi 78 tuổi, năm ngoái lại mổ tim, nên sức khoẻ không còn bao nhiêu. Trong hoàn cảnh đó, lại là người tham việc, nên từ ít lâu nay vẫn cùng vài người bạn lập ra một đề án soạn sách giáo khoa cho trẻ em tiểu học.

Nhóm biên soạn tư nhân làm việc ngoài biên chế lấy mất rât nhiều thời giờ hàng ngày của tôi.Vì nhóm tôi dự định vào năm 2012 sẽ trình ra trước xã hội một bộ sách 36 cuốn soạn cho 6 lớp của bậc Giáo dục Phổ thông cơ sở (cái tên chúng đề nghị sẽ thay thế tên bậc tiểu học) theo một dự án cải cách giáo dục phổ thông rút xuống còn 10 năm học, do chúng tôi hình dung và bàn bạc rồi cùng nhau soạn thảo.

Quĩ thời gian eo hẹp khiến tôi ba bốn tháng nay trên thực tế đã hoàn toàn không tham gia gì hết vào công việc biên tập bài vở của trang Bauxite Việt Nam.

Việc tôi xin rút tên là để công khai về trách nhiệm, hoàn toàn không vì bất cứ áp lực nào của bất cứ ai.

Xin tạm biệt bạn đọc trang Bauxite Việt Nam

Nay kính báo

Phạm Toàn

Nhà nghiên cứu tâm lý- giáo dục độc lập

—————————————–

Dưới đây là các thư giả mạo, nhờ một blogger tôi đã copy ra được.

A. Bức thư giả mạo thứ nhất

Kính gửi các anh,

Tối thứ bẩy 12-12-2009

Tôi đã gửi các anh một lá thư, thư đó đâu có phải để kết án một người?

Thư đó của tôi cốt đề nghị các anh tham gia vào BBT của BVN đồng thời với việc tôi rút tên.

Như vậy, một công mà hai việc: 1./ tôi rút ra được êm thấm, không ồn ào, và 2./ có giải pháp kiềm chế cách làm việc háo danh, chuyên quyền, mà tôi nghi là có sự manipulation rất rõ của những ai đó: cái phía đó họ cần chỉ một đầu mối thôi cho họ dễ nắm.

Sau khi tôi gửi thư đi, chắc chắn các anh đã đọc cả, nhưng chỉ có anh TVC và HH trả lời. Các anh TVC và HH thì mơ hồ không biết được những gì tôi trải nghiệm tại chỗ mấy tháng qua nên vẫn có những ý kiến rất “xây dựng”.

Còn các anh ĐL đều im lặng. Tôi đoán được nguyên nhân vì sao các anh im lặng; nhưng thôi, tôi hết kiên nhẫn rồi. Tôi cần tập trung vào công việc riêng phải hoàn thành, không rỗi hơi mà chạy theo những cái ngoài tầm mình nữa. Bây giờ thì xảy ra scandale cũng mặc. Tôi đã hết việc tại khu vực đó.

Tôi có forward tới các anh 2 lá thư anh HC gửi tôi.

Nếu các anh đọc các lá thư đó, các anh sẽ thấy ít nhất hai điều:

1./ Hoàn toàn gạt bỏ đề nghị đưa anh MTL, TVC và HH vào BBT.

2./ Ngây ngô nghĩ rằng tôi cũng háo danh nên đồng ý để tên mình lại đó cho anh ấy tiếp tục mặc sức tung hoành.

Có một chi tiết tôi cần nói rõ: anh ấy nói có “mời” tôi tham gia đi cứu trợ nạn nhân bão lụt. Việc “mời” đó diễn ra:

– sau khi hai bên đã không có liên hệ chừng một tháng và

– mời trước hôm lên đường 2 ngày và

– mời thông qua một người khác và chỉ khi nhận được lời từ chối thì mới gọi điện cho tôi – và dĩ nhiên là tôi từ chối, vì có nhận lời thì cũng chẳng kịp đặt vé!

Tôi là người ngay thật, do rất khó chịu với những lời giải thích gượng gạo trên e-mail của người thay mặt mời hộ, nên tôi đã trả lời rằng (nguyên văn) “Tôi không đi vì bận, vả lại tôi giống ông Pavlov, chỉ làm việc được với chó thôi, không làm việc được với người, nhất là người XHCN”.

Chi tiết bổ sung này cũng gợi ý là các anh TVC và HH cũng không nên khuyên can gì tôi thêm nữa.

Tôi là người ít kinh nghiệm giao du; người tốt đọng lại trong đời tôi thì tôi được nhờ, trong trường hợp này, vì tôi đã thiếu suy xét ngay từ đầu, nên phải gánh hậu quả.

Có điều là lại đem cái gánh nặng đó đặt lên vai các anh, thật rất không nên, tôi rất xin lỗi. Thư này là thư cuối cùng.

Dưới đây là dự thảo thông báo gửi đăng trên BVN và hai trang mạng khác; các anh thích góp ý thì góp, không góp hoặc không muốn góp thì cũng chẳng sao.

Vì tôi làm thì tôi chịu trách nhiệm – quỹ thời gian của tôi eo hẹp lắm rồi – được các anh thông cảm thì quý, nhược bằng không thì cũng chẳng biết nói sao.

——————————————-

B.Bức thư giả mạo thứ hai

Nguyễn Huệ Chi – Con người hai mặt?

Phạm Toàn

Hà Nội, 27/12/2009

Tiêu chí khi thành lập Bauxite Việt Nam là tiếng nói của trí thức Việt Nam, không phải là một trang tin về chính trị hoặc liên quan đến bất kỳ một tổ chức chính trị nào. Ông Huệ Chi đã trả lời BBC theo đúng tiêu chí đó của chúng tôi khi thành lập Bauxite Việt Nam trong buổi phóng vấn vừa qua trên BBC:

Để Bauxite hoạt động, các nhân sự trong ban biên tập và quản trị đều phải hi sinh, không

đòi hỏi bất cứ một khoản thù lao nào như một trong các email tuyển nhân sự dưới đây:

Nhưng tôi thực sự thật thật ngỡ ngàng, tôi vô tình nhận được 1 email của ông Huệ Chi từ

một trong các thành viên quản trị của Bauxite Việt Nam:

Ông Doan Phung (Đoàn Liên Phùng – Giám đốc Trung Tâm Khuyến Khích Tự Lập – Center of the Encouragement of Self-Defence – CESR). Theo tôi được biết thì đây là tổ chức tách ra từ Hội Chuyên Gia Việt Nam, liên quan mật thiết đến Đảng Việt Tân (?). Trong email trên đã gửi về cho Bauxite Việt Nam nói chung, ông Huệ Chi nói riêng một số tiền khá lớn ngoài số tiền đã gửi về phục vụ dự án cứu trợ lũ lụt đồng bào. Như trong nội dung lá thư trên, ông Huệ Chi đã nhận tiền, và dặn cô thư ký giữ lại phần của ông Đàm nào đó cùng 4000 USD để dùng việc riêng? Các bạn cũng nên biết là toàn bộ hạ tầng cơ sở mạng, các chi phí kỹ thuật của Bauxite Việt Nam đều đã được tài trợ từ các tổ chức tại Mỹ, Pháp và Úc chứ chúng tôi làm gì có tiền? Và đây mới chỉ là một trường hợp mà tôi được biết, ngoài trường hợp này ra còn biết bao trường hợp khác mà chỉ ông Huệ Chi và trợ lý thân cận của ông mới biết?

Tiêu chí khi thành lập các quỹ của Bauxite từ khi thành lập đến nay hoặc tất cả các quỹ từ thiện, cứu trợ nào khác là tài chính phải minh bạch. Thế mà ông Huệ Chi lại xử sự như thế đấy?

Từ đó có thể thấy, giữa nói và làm của ông Huệ Chi hoàn toàn khác hẳn nhau, trên “mặt trận” truyền thông, ông là một tấm gương hi sinh vĩ đại, mọi người đều nể phục, kể cả tôi khi cùng ông khởi xướng Bauxite Việt Nam. Thật đáng thất vọng và chua chát.

Hôm nay, tôi tuyên bố rút lui khỏi Bauxite Việt Nam, thực sự trong nội bộ ban biên tập, tôi đã tự rút khỏi từ ngày 11/12/2009 khi phát hiện thấy nhiều chuyện bất thường trong việc quản lý tài chính cũng như các mục tiêu của Bauxite Việt Nam ngày càng đi xa tiêu chí của nó khi thành lập.

Hà Nội, 27/12/2009

Phạm Toàn

(Nguồn dẫn Danluan.org)