Theo tôi, ở một góc độ nào đấy Hollywood tiên đoán khá đúng vận mệnh Mỹ. Chẳng hạn trước năm 2001 có rất nhiều phim khai thác đề tài khủng bố làm nền cho đại cảnh 11.9. Gần đây tôi tình cờ xem 3 bộ phim, thấy hiện lên một đường dẫn mỏng manh đi đến thời đại Hoa… Hạ:

1.ChinaTown 1974:

Phim này chả nói gì về người Hoa, ngoại trừ một truyện hài mở ra kỉ nguyên Hoa Kỳ – Hoa Hạ bắt tay nhau đằm thắm. Có lẽ cái ý nhị ở chỗ các nhà làm phim ngầm ví nền chính trị Hoa Kỳ là một mụ đàn bà lăng loàn?

The Chinese screw a little…

I want to tell you a story. There’s this guy, He’s tired of screwing his wife. So his friend says “Do it like the Chinese do.” How do the Chinese do it? The guy says, “First they screw a little, “then they stop and read a little Confucius. Then they screw a little more, then stop again…” ‎”Then they screw a little more, then they contemplate the moon or something…” Makes it more exciting.

Now the guy goes home and starts screwing his own wife. He screws a little, then stops. He goes and reads Life magazine, then he returns… and starts screwing again. He says, “Excuse me, honey” and smokes a cigarette.Now his wife is getting sore. He comes back, starts screwing again, gets up to leave again. She says, “What’s the matter? You’re screwing just like a Chinaman!”  Jesus!
.
2. Phim 2012 năm 2009:

Đại cảnh tàu sân bay John F. Kennedy bị sóng thần cuốn đập vào Nhà trắng phải chăng nói lên kỷ nguyên pháo hạm của Hoa Kỳ đã kết thúc?

3. Phim Wallstreet 2 năm 2010:

Trước đây các phim phương Tây thỉnh thoảng hay đưa doanh nhận Nhật Bản vào xì xồ vài đoạn nhưng ít khi tỏ ý tôn trọng. Với Wallstreet 2, người Hoa Kỳ bắt đầu nịnh người Hoa Hạ như một thế lực kinh tế lớn. Thậm chí tài tử Shia LaBeouf còn xì xồ thay người Hoa Hạ đôi câu “nồi thủng chảo thủng..”.

—————————–

Đầu năm tôi không tin tàu Yeonan bị Triều Tiên bắn chìm. Nhưng đến khi cuộc pháo kích vào đảo Baengnyeong xảy ra, tôi biết đây là sự kiện tiếp nối của Yeonan. Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản đang “vãi hàng”. Tàu sân bay USS Washington biểu tượng cho ngoại giao pháo hạm Hoa Kỳ một thời vừa tập trận vừa trần tình “đã lên kế hoạch từ lâu…”. “Máy khâu” Hoa Hạ đang vận hành đầy biến ảo, xảo quyệt và mưu mô. Họ sẽ đánh Hoa Kỳ đến người Triều Tiên cuối cùng hay không, ta không biết được, song dường như báo Tuổi Trẻ tiên đoán sẽ có một trận cháy lớn nên đã “trực tuyến” từ lúc cuộc tập trận Hoa Kỳ – Hàn Quốc khai ngòi sáng nay.

Bonus1: Hollywood cũng đoán ngày tàn của văn minh thiên chúa giáo?

Bonus2: Phim Salt năm 2010, thông điệp đưa ra là nước Mỹ không còn là của người Mỹ thuần túy nữa, mặc cho những phản tỉnh kiểu điệp viên Salt. Đây có lẽ là ẩn ức khi một kẻ dị bì sắc đang ngồi trên đầu nước Mỹ trắng tinh khiết, trắng thuần chủng, kiểu một logic xưa cũ của Hitler.

 

————————-

Nói chung là Hoa Kỳ đã hết thời, ít nhất đối với màn ảnh Hollywood. Vậy thì có phải đã đến thời đại Hoa… Hạ hay không? Tôi chưa có câu trả lời.